Thủ tục xin visa đi Đài Loan liệu có khó hay không

26.12.2018 19:37 , theo A&H WIFI QUỐC TẾ

Thủ tục xin visa đi Đài Loan liệu có khó hay không. Có cần phải làm hồ sơ xin visa đi Đài Loan nếu lúc nhập cảnh bạn có thể xuất trình giấy tờ không.  Đại sứ quán cần biết việc bạn có nắm rõ thủ tục hồ sơ hay không, bạn có thực sự nghiêm không.

Các doanh nghiệp lữ hành cho rằng, lâu lâu trên thị trường thỉnh thoảng vẫn có 1-2 khách đi du lịch trốn lại tại nước sở, song rủi ro này có thể xảy ra với bất kỳ công ty nào, kể cả đơn vị du lịch lớn. Nhưng, với số lượng người bỏ trốn nhiều như vậy, lên tới 152 người, thì nhiều khả năng việc này là có tổ chức và đã có chủ ý từ trước. Đã hơn 150 du khách trong đoàn du lịch được cho là đã bỏ trốn khiến chính quyền Đài Loan quyết định ngừng cấp thị thực du lịch cho du khách từ Việt Nam liệu như vậy có ảnh hưởng gì tới thủ tục xin visa đi Đài Loan nữa không. 

Lợi dụng cửa visa thông thoáng mà đoàn 152 người Việt Nam nghi bỏ trốn tại Cao Hùng, Và thủ tục xin visa đi Đài Loan có dễ dàng như trước đây nữa không ?

Mặc dù chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào từ phía Đài Loan về việc siết visa du lịch đối với Việt Nam trong thời gian tới, xong nhiều doanh nghiệp lữ hành vẫn lo ngại thời gian tới nếu thay đổi thì những tour Tết âm đã book vé máy bay mà chưa xin được thị thực sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Như vậy đoàn du lịch đã chia thành bốn nhóm lần lượt hạ cánh xuống thành phố Cao Hùng từ ngày 21-23/12. Tuy nhiên, không chỉ như vậy công ty quản lý đoàn du lịch này hôm 25/12 thông báo tới nhà chức trách Đài Loan cho biết không thể xác định vị trí của nhóm du khách. Truyền thông sở cho biết rằng về vụ mất tích của 152 du khách người Việt là lý do khiến cơ quan ngoại giao tại Đài Loan đã quyết định ngừng cung cấp thị thực du lịch cho các đoàn du khách từ Việt Nam.

Thủ tục xin visa đi Đài Loan liệu có khó hay không

Vụ 152 hàng khách bỏ trốn khi đi du lịch tại Đài Loan làm xấu tới hình ảnh khách Việt

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Lưu cho hay, cũng không có chuyện cảnh sát lùng tìm người Việt Nam. Chỉ có điều, cơ quan Xuất nhập cảnh Đài Loan khuyến cáo các công ty du lịch phát hộ chiếu cho khách để lỡ đi chơi đêm bị kiểm tra thì trình, đồng thời phải quản lý người chặt chẽ.Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng Giám đốc Công ty HanoiRedtours, lo ngại, chắc chắn, việc 152 người Việt bỏ trốn tại Đài Loan sẽ ảnh hưởng chung đến du lịch Việt Nam. Đó là nguy cơ phía Đài Loan sẽ có một số thay đổi về chính sách visa, và các thủ tục xin visa đi Đài Loan.

Các nhà chức trách bên phía Đài Loan đã cho biết sẽ có biện pháp kiểm tra các đoàn du lịch có du khách Việt Nam đang có mặt tại Đài Loan. Đối với các trường hợp du khách cố tình trốn ở lại sẽ bị xử phạt theo quy định của luật pháp Đài Loan và chịu toàn bộ chi phí hồi hương.

Việt Nam là một trong số 6 nước châu Á được hưởng nhiều về chính sách ưu đãi về thủ tục xin thị thực du lịch Đài Loan từ năm 2015. Cụ thể,chính xác thì các đoàn du lịch từ 5 người trở lên có thể xin thị thực điện tử, thông qua các công ty du lịch được Đài Bắc chỉ định, để được nhập cảnh vào Đài Loan mà không cần giấy tờ chứng minh tài chính. Hay thủ tục xin visa cũng miễn.

Trong vòng 3 năm áp dụng chính sách này, các vụ việc du khách Việt Nam biến mất tại Đài Loan thường xuyên xảy ra, tuy nhiên với số lượng khoảng vài người mỗi đoàn. Con số 152 người trong vụ việc vừa xảy ra là lớn chưa từng có.

Đến nay, cho biết các phương tiện truyền thông, mạng xã hội loan tin phía Đài Loan đã cấm, không áp dụng visa đoàn với phía Việt Nam, nhưng đến thời điểm này, khi công ty ông gọi điện sang đối tác ở Đài Loan, Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, thì chưa có thông tin chính thức nào về việc cấm visa cả. Việc cấp visa cho người Việt vẫn diễn ra bình thường, đúng quy trình như trước.

Ông Hoan cho biết, hiện tại thủ tục xin visa đi Đài Loan có 3 cách: cách thứ nhất là visa phổ thông; cách thứ hai là miễn visa với các trường hợp có gần 10 năm được các nước tiên tiến như, Mỹ, Úc, Canada,... đồng ý nhập cảnh; cách thứ ba là xin visa đoàn, hay còn gọi là visa Quan Hồng.

Đây là loại thị thực được cấp online, được chính quyền Đài Loan áp dụng năm 2015 cho khách đi theo đoàn từ 5 người trở lên, không yêu cầu chứng minh tài chính, áp dụng tại một số nước trong đó Việt Nam, Lào, Campuchia,... Khi xin visa Quan Hồng, chỉ cần nộp khoảng 10.000 tân đài tệ (khoảng 7,5 triệu đồng) đoàn phí là hoàn toàn có thể nhập cảnh Đài Loan.

Lợi dụng “cửa” visa thông thoáng này mà công ty du lịch ETholiday đã xin thị thực cho đoàn khách 152 người bỏ trốn.

Ông Nguyễn Công Hoan lo ngại về việc bị siết visa sẽ ảnh hưởng đến tour tết nguyên đán

Trên thực tế, số lượng khách Việt Nam đi du lịch Đài Loan tăng mạnh trong 2 năm gần đây nhờ thị trường này áp dụng hàng loạt biện pháp để thu hút khách du lịch, điển hình là chính sách visa Quan Hồng nói trên. Chưa kể, các hãng hàng không trong nước tăng cường mở đường bay, chuyến bay sang Đài Loan cùng với giá vé hợp lý nên giá tour cũng chỉ từ 11-12 triệu đồng/khách. Do đó năm 2017, đã có khoảng 383.000 lượt khách du lịch Việt Nam đến Đài Loan, tăng 95% so với năm trước, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Còn về tình trạng khách du lịch bỏ trốn, ông Hoan cho rằng, đâu đó trên thị trường thỉnh thoảng vẫn có 1-2 khách đi du lịch trốn ở lại nước, rủi ro này có thể xảy ra với bất kỳ công ty nào, kể cả công ty du lịch lớn. Nhưng, với số lượng người bỏ trốn lớn như vậy, lên tới 152 người, thì ông Hoan nghi ngờ việc này là có tổ chức và đã có chủ ý từ trước.

Thủ tục xin visa đi Đài Loan liệu có khó hay không

 Liệu vụ việc 152 người bị cho rằng là đã bỏ trốn tại Đài loan. Nên có ảnh hưởng gì tới việc thủ tục xin visa đi Đài Loan có dễ dàng như trước đây nữa không

Ông Trương Đức Hải, Giám đốc Công ty Du lịch Hòn Ngọc Viễn Đông, cũng bày tỏ sự lo ngại từ sự cố 152 khách Việt bỏ trốn, phía Đài Loan sẽ có điều chỉnh về chính sách visa Quan Hồng, việc bảo lãnh cho khách đoàn sẽ khó hơn, hay nguy cơ visa điện tử có thể bị bãi bỏ. Và Đài Loan sẽ loại bỏ chính sách thủ tục xin visa đi Đài Loan cho người Việt.

Theo thông tin mới nhất từ đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, phía Đài Loan đã ngừng cấp visa cho hành khách sang nước Đài Loan sẽ không cấp dưới những hình thức đi theo đoàn hoặc theo tour.

Như vậy, thời điểm này các công ty du lịch đang làm visa cho tour Tết Nguyên đán. Theo ông Hải, các tour Tết đã đặt cọc vé máy bay, nếu việc xin chính sách visa có thay đổi thì họ sẽ mất hết tiền cọc, chưa kể phải hoàn tiền cho khách. Vụ việc 152 du khách Việt "mất tích" chắc chắn sẽ ảnh hưởng cả thị trường khách Việt Nam, chứ không riêng công ty ETholiday . Đây thực sự là điều đáng lo sợ nhất đang lơ lửng trên đầu các DN và hàng vạn du khách Việt.

 


Xem thêm

×