Ba Tư là nước nào?

08.10.2019 16:48 , theo A&H WIFI QUỐC TẾ

Ba Tư ngày nay không phải là một đất nước hay quốc gia nào đó trên thế giới, mà nó là tên của một tộc người của đất nước Iran, họ là nhóm người có nguồn gốc từ các dân tộc Iran cổ đại và cũng có một phần máu Ấn Độ, còn được gọi là nhóm dân tộc Ấn Âu.

Ba Tư là nước nào?

Các đế quốc Ba Tư trong lịch sử như sau:

Đế quốc Achaemenes (550–330 TCN), còn gọi là Đế chế Ba Tư đầu tiên hay Đế quốc Ba Tư đầu tiên
Đế quốc Parthia (247 TCN–224 CN), cũng có thể gọi là Đế quốc Arsaces
Đế quốc Sassanid (224–651), còn cách gọi khác là Đế quốc Tân Ba Tư hay Đế quốc Ba Tư thứ hai
Đế quốc Safavid (1501–1736)
Đế quốc Afsharid (1736–1796)
Nhà Zand (1750–1794)
Nhà Qajar (1785–1925)
Nhà Pahlavi (1925–1979)

Người Ba Tư hay còn gọi Persian xuất hiện trong ngôn ngữ châu Âu và được bắt nguồn từ Persis, đó là một vùng đất nằm ở phía bắc của vịnh Ba Tư, đây là nơi mà Cyrus Đại đế đã thành lập nên Đế quốc Achaemenes và thống nhất tất cả các vương quốc Iran khác. Cyrus Đại đế còn mở rộng ảnh hưởng văn hóa và xã hội người Ba Tư tới các nước khác bằng cách sát nhập thêm Đế quốc Babylon và Đế quốc Lydia. Đế chế Achaemenes là đế chế đầu tiên được các sử gia phương Tây công nhận vì nó đã vượt xa các nền văn minh cùng thời như Athena, Ai Cập, Libya cả về văn hóa, quân sự lẫn công nghệ lúc bấy giờ.

Ba Tư ngày nay chỉ là cách gọi chung chung của chúng ta khi chưa nắm rõ về lịch sử các nước phương Tây, nên có nhiều người luôn thắc mắc tại sao lại có người Ba Tư mà không có nước Ba Tư? hay đại loại như Ba Tư là nước nào?... Mong rằng câu hỏi trên đây của wifi quốc tế sẽ giúp cho các bạn, nếu các bạn có ý định sang đi thăm quan đất nước Iran để tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc người Ba Tư thì đừng quên mang theo bộ phát wifi du lịch để luôn luôn có internet sử dụng nhé.


Xem thêm

×