Denmark là nước nào?

11.10.2019 16:24 , theo A&H WIFI QUỐC TẾ

Denmark là tên tiếng anh của đất nước Đan Mạch, Denmark là một quốc gia thuộc Bắc Âu nằm ở Scandinavia và còn là một trong ba đất nước tạo nên Vương quốc Đan Mạch. Denmark giáp ranh Thụy Điển phía Tây Nam, Na Uy về phía Nam và với Đức về phía Nam.Denmark còn có hai bờ biển là biển Baltic và biển Bắc. Denmark là một tập hợp các hòn đảo bao gồm một bán đảo lớn Jutland hay còn gọi Jylland và nhiều đảo xung quanh, các hòn đảo khác có thể kể đến như Zealand hay Sjælland, Funen cách gọi là khác là Fyn, Vendsyssel-Thy, Lolland, Falster, Bornholm cùng hàng trăm đảo lớn nhỏ bao bọc xung quanh nên vẫn thường được gọi là quần đảo Đan Mạch. Denmark từ thời xưa đã là nơi kiểm soát cửa biển Baltic, nước chảy qua Denmark vào biển Baltic vẫn được gọi với cái tên eo biển Đan Mạch.

Denmark là nước nào?

Denmark hiện tại là một quốc gia quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị, chính quyền địa phương tại Denmark có 98 khu đều là tự quản và trong đó có một chính phủ cấp quốc gia. Denmark đã tham gia vào Liên minh châu Âu vào năm 1973 mặc dù nơi đây không sử dụng đồng Euro và là một trong những thành viên sáng lập ra NATO và OECD.

Denmark là nước thứ nhất về thu nhập cá nhân bình đẳng do nền hệ thống tư bản chủ nghĩa hỗn hợp và phúc lợi quốc giá rất tốt cùng một tỷ lệ tham những thấp nhất trên thế giới. Denmark là một nơi đang để đầu tư và kinh doanh nhất trên thế giới do nhiều tổ chức bình chọn.

Tiếng Đan Mạch, ngôn ngữ quốc gia được coi là gần với tiếng Thụy Điển và tiếng Na Uy. Đan Mạch cũng có văn hóa và lịch sử tương đồng với hai nước này. 82,0% dân số Đan Mạch và 90,3% dân tộc Đan là thành viên của giáo hội Luther. Năm 2009, 526.000 người (9,5% dân số Đan Mạch) là người nhập cư hoặc thế hệ sau của những người nhập cư. Đa số (54%) trong số này có nguồn gốc từ Scandinavia hoặc châu Âu, phần còn lại chủ yếu đến từ các nơi ở châu Á.

Kinh tế Denmark

Denmark có một nền kinh tế thị trường hiện đại và một nền công nghiệp, năng động, đủ khả năng cạnh tranh với các nước khác đang xếp hàng đầu trên thế giới. Các xí nghiệp trung bình và nhỏ, thì Denmark cũng có rất nhiều các công ty đa quốc gia như hãng vận tải hàng hải quốc tế, Lego là sản xuất đồ chơi trẻ em, Carlsberg là hãng bia, Vestas hãng sản xuất quạt gió, các hãng dược phẩm như Lundbeck và Novo Nordisk.

Kinh tế Denmark mạnh chủ yếu do việc buôn bán với nước ngoài vì thị thường nội địa tại đây rất eo hẹp. Thời điểm hiện tại thì khoảng 70% là giao dịch buôn bán với các nước trong Liên minh châu Âu. trong đó Đức là đối tác lớn nhất với 17%. Denmark còn xuất cảng các dịch vụ, máy móc công nghiệp hóa, hóa chất, thuốc, hàng may mặc dệt may...

Dầu khí của Denmark chủ yếu khai thác từ biển Bắc để phục vụ đời sống trong nước, số còn lại cũng được xuất cảng đây cũng là một phần kinh tế rất đáng kể.

Nền nông nghiệp sản xuất thực phẩm tại Denmark đủ cung cấp cho 15 triệu người một năm trong khi đó dân số của Denmark chỉ là 5,4 triệu người.

Denmark có biển xung quanh nhưng không sử dụng thủy điện và cũng không sử dụng năng lượng hạt nhân mà chỉ sử dụng nhiệt điện và năng lượng gió từ các cánh quạt khổng lồ. Tuy vậy, nhưng chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu sử dụng của toàn quốc gia nên phải mua thêm của Thụy Điển.

Con người Denmark

Người dân Denmark có tính cách sống khá kín đáo và dè dặt không cởi mở lắm với người lạ còn khi đã quen thì lại rất tốt bụng và nhiệt tình luôn sẵn sàng giúp đỡ. Người dân ở đây rất ít có những suy nghĩ tiêu cực do nền kinh tế phát triển cùng rất nhiều phúc lợi từ việc làm đến đời sống. Denmark được coi là một nơi đáng sống nhất thế giới nhiều năm qua do tại đây số người dân cảm thấy bị khó sống là rất ít.

Ngôn ngữ Denmark

Quốc ngữ của Denmark là tiếng Đan Mạch, tuy nhiên hầu hết người dân tịa đây đều biết tiếng Anh từ nhỏ do học sinh tại đây đã được học tiếng Anh từ lớp 3. Denmark có rất nhiều các lớp dạy tiếng Đan Mạch cho sinh viên du học Denmark. Đều hạnh phúc nhất đối người nước ngoài là tất cả công dân nước ngoài có độ trên 18 tuổi có giấy chứng nhận cư trú tại Denmark thì đều có quyền tham gia lớp học dạy tiếng Đan Mạch.

Tiếng Đan Mạch là một ngôn ngữ German Bắc được sử dụng bởi khoảng 5,5 đến 6 triệu người hiện nay, chủ yếu là tại Đan Mạch và các vùng Nam Schleswig ở miền bắc Đức, Tiếng Đan Mạch vẫn được coi là một ngôn ngữ thiểu số do số lượng chưa đông. Ngoài ra, cũng có rất nhiều những cộng đồng nói tiếng Đan Mạch tại các nước như: Na Uy, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Canada, Brasil và Argentina.


Xem thêm

×