Portugal là nước nào?

14.10.2019 14:17 , theo A&H WIFI QUỐC TẾ

Portugal là tên gọi tiếng Anh của quốc gia Bồ Đào Nha, tên đầy đủ là Cộng hòa Bồ Đào Nha, Portugal nghiêng mình về cực Tây của lục địa châu Âu và nằm ở phía Tây Nam tại bán đảo Iberia. Phía Tây và Nam của Portugal là biển Đại Tây Dương và phía Bắc và Đông có biên giới với quốc gia Tây Ban Nha. Portugal có hai quần đảo ngoài khơi Đại Tây Dương là  Açores và Madeira. Cộng đồng người nói tiếng Portugal rất rộng đến 250 triệu người trên khắp thế giới.

Tên gọi Portugal được có khởi nguồn từ một ngôi làng có tên Cale nằm ở thung lũng sông Douro. Cale có nghĩa là đẹp, được phổ theo một từ Hy Lạp (Kalles), ở đây nói đến vẻ đẹp của thiên nhiên. Nhiều sử học khác lại cho rằng Cale được bắt nguồn từ tiếng Phoenicia với lý do là người Phoenicia sinh sống tại vùng đất Portugal trước cả khi người Hy Lạp tới. Cale từng là một cửa cảng quan trọng và được gọi là Portus Cale trong tiếng La Tinh thời La Mã cổ đại. Sau đó, vào thời kỳ Trung Cổ Portus Cale trở thành Portucale và cuối cùng là Portugale. Portus Cale về sau đã được rút ngắn thành Porto một thành phố quan trọng của Portugal và người dân nơi đây luôn tự hào là thành phố mình sống lại là tên cho đất nước.

portugal là nước nào

Portugal có nền kinh tế tiên tiến và thu nhập cao bình quân đầu người vào hàng cao nhất thế giới thế nên tiêu chuẩn sinh hoạt cao cũng rất cao. Portugal là đất nước có sự bình ổn và hòa bình xếp thứ ba trên thế giới năm 2016 và còn là một trong 13 đất nước mạnh nhất nhất vào năm 2017. Portugal vẫn duy trì chính phủ cộng hoà bán tổng thống nhất thể. Portugal cũng là một trong những thành viên đầu tiên sáng lập liên minh NATO và hiện cũng đang là một thành viên cốt cán của nhiều tổ chức trên thế giới như: Liên minh châu Âu, Liên Hiệp Quốc, Khu vực đồng euro, và OECD.

Vùng đất Portugal ngày nay có rất nhiều dấu tích của con người từ thời tiền sử, và mang đậm văn hóa của các tộc người cổ đại như: Đế chế La Mã, Gallaeci, Celt, Cynete, Phoenicia và Carthage. Có một thời điểm mà Portugal đã bị sáp nhập vào Đế quốc La Mã và được gọi tên là tỉnh Lusitania. Từ đó, văn hóa La Mã đã để lại một dấu ấn sâu đậm với người Portugal, nổi bật nhất vẫn là về mặt ngôn ngữ (tiếng Bồ Đào Nha có gốc gác từ tiếng Latinh của người La Mã cổ đại). Sau khi Đế quốc La Mã lụi tàn thì lại đến tộc người German áp bức. Đầu thế kỷ VIII, tộc người Moor theo đạo Hồi giáo từ Bắc Phi đã bắt đầu chinh phục Lusitania và chiếm được hầu hết bán đảo Iberia sau khi đánh bại người German.

Bá quốc Portugal được thành lập khi những người theo đạo Thiên Chúa đã đánh đuổi những người theo đạo Hồi giáo ra khỏi vùng đất của mình. Portugal là vương quốc ra đời sớm nhất tại châu Âu thời điểm đó khi được công nhận năm 1143.

Thế kỷ XV, XVI Portugal đã trở thành một đế quốc lớn mạnh có nhiều thuộc địa ở châu Phi, Nam Mỹ và cả châu Á. Từ đó, nên kinh tế, quân sự, chính trị ngày càng đi lên khiến Portugal trở thành một cường quốc thời bấy giờ. Portugal và Tây Ban Nha thành lập Liên minh Iberia vào năm 1580 và sau đó năm 1640 lại chia cắt do cuộc Chiến tranh phục hồi Portugal.

Năm 1755, Portugal bị động đất mạnh ở vùng Lisboas liền bị Pháp và Tây Ban Nha xâm lược, hậu quả của việc này là Portugal đã để mất thuộc địa lớn nhất Brasil, cùng chính vì lý do đó thế kỷ XIX nền kinh tế của Portugal bị giảm nặng. Vào năm 1910, Portugal đã thoát khỏi chế độ quân chủ và hình thành nên nền cộng hòa nhưng đi cùng đó là chế độ độc tài. Sau chiến tranh Thực dân Portugal và cuộc Cách mạng Hoa Cẩm chướng vào năm 1974, chế độ độc tài đã bị loại bỏ ở Lisboa và Portugal. Portugal đã trả lại Ma Cao cho Trung Quốc vào năm 1999 đã đánh dấu kết thúc một đế quốc thực dân tồn tại lâu nhất tại vùng đất này.


Xem thêm

×